Hàng loạt món ăn từ “nội tạng” thích hợp cho tiết trời se lạnh

Phá lấu, lòng gà trứng non cháy tỏi, pate gan heo, dồi heo… là một trong những món ăn từ “nội tạng” siêu ngon lại dễ làm thích hợp cho tiết trời se lạnh. Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một số món ngon từ nội tạng mà bạn nên nếm thử, và đảm bảo bạn sẽ thích mê!

Dồi heo luộc

Món dồi heo luộc luôn xuất hiện vào những ngày trời mưa, và hơn hết món này là cả một tuổi thơ. Ngày xưa mẹ hay đi mua dồi heo, lòng heo về luộc chấm với nước mắm tỏi, ăn cùng rau sống, cơm nóng vậy mà ngon. Giờ thì toàn làm tự làm, làm cho mẹ ăn, làm cho những người yêu thương mình ăn món của ngày xưa.

Để làm được món dồi heo luộc ngon đúng chuẩn mà vẫn đảm bảo thì bạn phải khử sạch lòng. Thường là khử mùi hôi lòng cùng với giấm, rượu và chanh. Để lòng sạch qua bên và bạn chế biến ruột bên trong với tiết heo, da heo, mỡ heo…Tiết heo hấp cách thuỷ khoảng 15 phút để tiết đông lại. Da heo và mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ. Lá chanh và tía tô rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn tiết heo cùng mỡ, da heo, lá chanh, tía tô, 20g bột nêm, 40g đường trong một tô lớn.

Nhồi hỗn hợp tiết vào ruột heo, dùng chỉ cột chặt 2 đầu lại. Dùng tăm đâm một số lỗ nhỏ trên dồi để giúp thoát khí. Nấu sôi một nồi nước, cho dồi heo vào luộc khoảng 20 phút cho chín. Cắt dồi heo thành những miếng vừa ăn, bạn có thể ăn kèm với cháo lòng, hoặc có thể chiên hoặc nướng tùy khẩu vị. Nhưng một khi đã ăn dồi heo rồi thì không thể nào không ghiền.

Lưu lại cách làm Dồi heo luộc

Cháo lòng

Nếu đã làm xong dồi heo ở cách làm trên bạn cũng có thể nấu thêm cháo lòng cho những ngày thời tiết lành lạnh. Cháo lòng là một trong những món bình dân khá quen thuộc, có sự kết hợp nhẹ nhàng giữa nước dùng từ xương cùng miếng lòng. Những buổi chiều mưa, mê mẩn với tô cháo lòng nóng nghi ngút khói.

Cách nấu cháo lòng quan trọng là phải ninh lâu cho cháo nhừ ra thì ăn mới ngon. Rang gạo cho vàng, vo lại thật sạch rồi bắt lên bếp nấu chung với 2 lít nước dùng gà hoặc xương heo, nấu lửa nhỏ khoảng 45 phút cho mềm nhừ, nhớ liên tục khuấy nồi cháo để tránh bị khét.

Nêm muối, hạt nêm, tiêu và nước mắm rồi cho 30ml huyết tươi vào khuấy đều cho cháo lòng có màu đẹp mắt. Sau đó thêm 100gr huyết vào nấu 10 phút rồi tắt bếp. Cắt lát mỏng gan, tim heo, da heo, lòng heo, dồi heo đã chín để ăn kèm cháo lòng.

Múc cháo nóng vào tô, ăn kèm lòng, gan, tim heo, bánh quẩy. Thêm giá , gừng và ớt cho tô cháo lòng thêm tròn vị. Cháo lòng trị cảm rất tốt, trời lạnh này cả gia đình quây quần bên nhau cùng tô cháo nóng thì ấm lòng còn gì bằng.

Lưu lại cách làm Cháo lòng

Phá lấu bò

Phá lấu là một món ăn khá phổ biến nhất là với giới sinh viên học sinh. Phá lấu có các loại lòng như bao tử, lá xách, ruột,… được làm sạch, nấu với nước dừa cho đến khi mềm nhừ, thấm vị, chuyển màu vàng ươm. Chấm một miếng bánh mì, một miếng nước chấm chua ngọt cảm nhận độ mềm của lòng, vị béo thơm đặc biệt không thể quên được.

Khi mua 500g dừa nạo về thì nhồi kỹ, không cho thêm nước và vắt được khoảng 300ml nước cốt dừa để riêng. Lúc này mới cho nước vào vắt thêm được 2-4 lít nước dão tùy lượng lòng bò. Bạn cứ thoải mái cho thêm nước, nước dừa loãng cũng không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu nước cốt quá đặc thì khi nấu phá lấu sẽ giống cà ri không phải phá lấu nữa.

Lòng mua về cho muối vào bóp kỹ, rửa sạch, sau đó trụng sơ lòng qua nước sôi. Nấu sôi nồi nước, đập dập hoặc xay nát củ gừng, cho vào nồi nước đang sôi, thêm 1-2 muỗng súp muối, cho lòng bò vào trụng, đợi nước sôi trở lại thì vớt ra, xả sạch. Nhồi lòng với muối lại lần nữa, rửa nhiều lần cho sạch, vớt ra để ráo. Nhất định với món phá lấu hay bất kì món nào từ “nội tạng” bạn cũng phải xử lí thật kĩ chúng.

Pha chén gia vị: 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1/2 muỗng bột cà-ri, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 hủ cà-ri dầu, 1/2 muỗng ớt xay, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hành băm, 1 muỗng riềng xay. Lòng bò ướp với chén gia vị, trộn đều, thêm vài giọt màu cam,nước mắm trộn đều. Để 1 giờ cho thấm.

Đun nóng chảo với dầu ăn, thêm hành băm, tỏi băm, riềng xay, 1-2 bông tai vị, 2 miếng quế nhỏ cỡ ngón tay út, lá cà-ri. Phi thơm thì cho lòng vào chiên cho lòng săn lại. Bắc 2-4 lít nước dão dừa lên bếp, cho bò đã xào săn vào. Nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm cho mềm. Nhớ mở nắp nồi trong khi hầm để nước không bị đục. Khi bò đã mềm, cho 300ml nước cốt dừa vào, nêm lại (muối/nước mắm nếu thiếu mặn, đường phèn cho thanh nếu thiếu ngọt) cho vừa ăn. Tắt bếp.

Món phá lấu bò đã hoàn thành xong rồi, nhưng món phá lấu hoàn hảo hơn thì phải ăn kèm với nước mắm chua ngọt nữa. Hòa một ít ớt băm, nước cốt me, nước đường, một ít muối hoặc nước mắm vừa đủ là ra được nước chấm ngon rồi.

Lưu lại cách làm Phá lấu bò

Pate gan heo

Bạn có thích món pate gan heo không? Món pate hay ăn kèm với bánh mì đó, bánh mì mà thiếu pate nhất định sẽ không còn ngon nữa. Nếu đã mê mẩn pate bạn nên bỏ túi công thức làm pate siêu đỉnh này, chỉ cần xay thật nhuyễn gan cùng bánh mì, đem nướng cách thủy là bạn có ngay món pate siêu siêu ngon rồi.

Gan heo rửa sạch, cắt nhỏ ngâm với 200ml sữa tươi khoảng 30-45 phút để khử bớt độc tố trong gan heo. Sau đó rửa sạch, để táo nước. Bánh mì không xé nhỏ ngâm với 100ml sữa tươi cho nở mềm.

Mỡ heo rửa thạch, thấm khô nước, cắt nhỏ hạt lựu. Trộn đều mỡ heo với thịt heo bằm, nước mắm, đường, tiêu và bột ngọt. Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn, cho thịt đã trộn vào xào cho săn lại. Sau đó cho gan heo vào đảo đều.

Tiếp đến cho bánh mì ngâm sữa vào, thêm hạt nêm, trộn đều lên, đun lửa nhỏ vừa cho đến khi hỗn hợp chín và hơi ráo nước là được. Tắt bếp và để nguội.  

Cho hỗn hợp gan và thịt đã nguội vào máy xay nhuyễn mịn. Phết dầu ăn lên các khuôn sứ, múc hõn hợp và đây khuôn, sau đó đặt vào khay nướng. Rót nước vào ngập 1/3 khuôn. Đem nướng ở 180 độ C trong khoảng 45 phút là hoàn thành món pate gan heo rồi.

Lưu lại cách làm Pate gan heo

Lòng gà trứng non cháy tỏi

Lòng gà mà xào với trứng non cháy tỏi nữa là quá chuẩn trên bàn nhậu. Mùi thơm nguyên thủy của tỏi xào, những quả trứng non vàng ươm kết hợp với lòng gà giòn sực đậm đà, chỉ nghĩ đến thôi là đã thèm quá chừng rồi. Những ngày mưa lạnh, hay bữa tiệc gia đình, hay nhẹ nhàng hơn là bữa nhậu mà có đĩa lòng gà xào trứng non này bốc khói nghi ngút thì còn gì hấp dẫn hơn nữa.

Nấu một nồi nước sôi, cho lòng gà vào luộc sơ 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lòng gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 10 phút cho thấm gia vị. Cho vào chảo 30ml dầu ăn, đổ 50gr tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó vớt số tỏi phi đó ra để riêng một bên.

Trên cùng chiếc chảo đó thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, đổ 30gr tỏi băm còn lại vào phi thơm.Thêm lòng gà đã ướp vào xào khoảng 7-10 phút cho lòng gà vừa chín tới thì bạn đổ trứng non vào. Nêm 30ml nước mắm và 30gr đường, xào đều rồi nếm lại cho vừa ăn. Khi nước mắm và đường kẹo lại áo một lớp quanh lòng gà và trứng non thì bạn thêm hành tây cắt múi cau vào, xào thêm 1 phút rồi cho 10gr hành lá cùng số tỏi đã phi lúc nãy. Xào đều rồi nhắc xuống.

Lưu lại cách làm Lòng gà trứng non cháy tỏi

Hi vọng với những công thức trên đây bạn hoàn toàn có thể tận dụng “nội tạng” để làm ra nhiều món ngon cho gia đình, đặc biệt vào những ngày se lạnh!

Tổng hợp

 

Hàng loạt món ăn từ “nội tạng” thích hợp cho tiết trời se lạnh

Tác giả: Dun Dun Nguồn: cooky.vn