Bí kíp chế biến nha đam không bị đắng nấu được chục món tráng miệng ngon mát

Nha đam là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp toàn diện, bên cạnh tác dụng đối với sức khỏe thì nha đam cũng là một trong những loại thức uống để giải nhiệt cực ngon. Tuy nhiên món nha đam của bạn sẽ trở nên thơm ngon hơn khi biết chế biến nha đam đúng cách. Tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi bí kíp chế biến nha đam không bị đắng, hết nhớt nấu được chục món tráng miệng ngon mát nhé!

Bí kíp chế biến nha đam không bị đắng hết nhớt

Trước tiên để chế biến nha đam thành các món tráng miệng bất kì nào bạn nên chọn mua nhánh nhỏ vừa, còn tươi xanh để ít độ nhớt và quan trọng nhất là giữ được độ giòn ngon của nha đam khi nấu. Hơn hết cũng tùy vào nấu nhiều hay ít, mà mua số lượng cho phù hợp.

Nha đam sau khi mua về (hoặc hái ngoài vườn nhà) thì rửa sạch vỏ và nhớt vàng (nếu có) rồi cắt thành từng khúc ngắn. Sau đó gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài, khi gọt bạn nên gọt sạch phần màu xanh vì đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra vị đắng của nha đam. Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam ra thành những miếng hạt lựu vừa ăn, rồi đem xả dưới nước để loại bỏ phần nhớt.

Đem toàn bộ số nha đam vừa xử lí qua nước sạch xong ngâm với nước muối pha loãng (có vắt thêm nước cốt chanh). Đây chính là bí kíp loại bỏ hoàn toàn vị đắng và bỏ bớt nhớt có trong nha đam giúp cho các món tráng miệng từ nha đam trở nên ngon hơn.

Ngâm nha đam trong 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, tiếp tục cho vào nồi nước mới đun sôi trụng thêm lần nữa để loại bỏ tối đa lượng nhớt thừa. Trụng nhanh tay, vớt ra liền để nha đam không bị mềm mà vẫn giòn. Rửa lại lần cuối với nước lạnh rồi để ráo. Khi đã ráo nước thì bạn cho 100gr đường phèn hạt nhỏ hoặc đập nhuyễn vào ướp với nha đam, trộn đều để đường ngấm vào nha đam.

Dưới đây là vài công thức món tráng miệng từ nha đam

Nha đam đường phèn

Khi nói đến nha đam thường bạn sẽ nghĩ đến nước nha đam đường phèn, vì nó là một trong những đồ uống dễ uống, thanh mát giải nhiệt mà còn có tác dụng cải thiện làn da cho chị em. Chỉ cần một ly nha đam đường phèn mát lạnh để uống là có thể làm tan đi bao sự nóng bức trong người.

Cách làm nha đam đường phèn cũng khá đơn giản, sau khi loại bỏ vị đắng và chất nhờn có trên nha đam như ở trên hướng dẫn thì bạn đem nha đam ngâm với đường phèn cho đường tan và nha đam thấm ngọt. Trong lúc đó thì bạn nấu nước đường phèn với công thức: 1,5 lít nước, 200g đường phèn và 1 bó lá dứa (chủ yếu tạo mùi thơm, không có cũng không ảnh hưởng nhiều).

Nấu nước đường trên bếp cho tan đường, khi nước đường bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ nấu thêm 15 phút. Sau đó thêm vào nha đam đã được ngâm ngọt trước đó vào nồi nước đường rồi tiếp tục nấu thêm 10 phút nhắc xuống rồi để nguội. Bạn có thể cho thêm vào 1 ít muối nếu thích vị của nha đam đầm hơn.

Khi nha đam nguội bớt thì bạn cho vào tủ lạnh, khi uống lạnh nước nha đam đường phèn sẽ ngon hơn rất nhiều.

Lưu lại công thức Nha đam đường phèn 

Chè hạt sen nha đam

Chè hạt sen nha đam không chỉ là món chè tráng miệng giải nhiệt, mà còn giúp chúng ta có làn da đẹp, chữa mất ngủ. Chè hạt sen nha đam rất bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức trong những ngày nóng bức. Hạt sen bùi bùi, nha đam thanh mát nấu cùng đường phèn, ăn một muỗng chỉ muốn ăn hoài thôi.

Nấu 1,2 lít nước và cho 300g hạt sen vào nấu cho hạt sen chín khoảng 25 – 30 phút rồi mới cho đường phèn vào, cho đường vào sớm sẽ làm cho hạt sen bị sượng. Cho thêm ít muối cho chè thêm ngọt dịu rồi thêm nha đam đã xử lý vào nấu 5 phút rồi tắt bếp.

Vậy là đã hoàn thành xong chè nha đam hạt sen thanh mát giải nhiệt mà còn tốt cho sức khỏe. Chè ăn nóng hay dùng lạnh đều rất ngon.

Lưu lại công thức Chè hạt sen nha đam 

Chè đậu xanh nha đam đường phèn

Chè đậu xanh nha đam đường phèn là lựa chọn số một để nhiều gia đình Việt Nam ta giải nhiệt trong những ngày có tiết trời oi bức. Vị chè ngọt thanh và mát lành, kết hợp cái sần sật của nha đam và phổ tai với sự bùi bùi của đậu xanh, thêm vài viên đá nữa là hết sảy.

Đầu tiên sơ chế đậu xanh, đậu xanh hạt vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3-4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm, sẽ tiết kiệm thời gian đun trên bếp hơn. Nếu như bạn không có thời gian ngâm đậu lâu, cố gắng ngâm khoảng 1 tiếng là được. Vớt đậu ra để ráo nước. Rong biển (phổ tai) bạn đổ nước vào ngâm cho nở mềm rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước. Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ thì cho đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Trong quá trình nấu đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt này đi để nước chè sạch và trong hơn.

Sau khi đường tan, bạn cho nha đam vào, khuấy đều. Chờ đến khi chè sôi lại bạn ít muối và 1 ống vani để món chè thêm đậm đà và tạo mùi hương cho chè. Cuối cùng bạn cho phổ tai vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Lưu lại công thức Chè đậu xanh nha đam đường phèn

Chỉ cần có bí kíp loại bỏ vị đắng của nha đam là bạn hoàn toàn có thể an tâm làm chục món tráng miệng ngon mát rồi nhé!

Tổng hợp

 

Bí kíp chế biến nha đam không bị đắng nấu được chục món tráng miệng ngon mát

Tác giả: Dun Dun Nguồn: cooky.vn