Cà Tím Tứ Xuyên (Món Chay)

Cay, cay và cay là từ dùng để diễn tả món ăn Tứ Xuyên. Gia vị đặc trưng thường có mùi thơm nồng ấm của ớt, gừng, hoa tiêu, … mát trời làm món này ăn rất hao cơm luôn.

Nguyên Liệu

  1. 1 trái cà tím

  2. 2 miếng đậu non

  3. 1 tai nấm mèo ngâm nở

  4. 4 nấm đông cô xắt mỏng

  5. Gia vị sốt Tứ Xuyên gồm:

  6. 2 tbsp dầu hào chay

  7. 1 tsp dầu mè

  8. 1 tbsp nước tương

  9. 1 tsp sa tế chay

  10. 1 tbsp đường

  11. 1/2 cup nước lọc

  12. 1 tsp sả băm

  13. 1 tsp tỏi băm

  14. 1 tsp ớt băm

  15. 1 tsp gừng băm

  16. 1 tbsp dầu ăn

  17. 1 tbsp hành lá, ngò gai xắt nhuyễn

Cách Làm

  1. Cà tím cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng cho khỏi thâm


  2. Đậu non cắt khối.


  3. Láng dầu cho chảo. Áp chảo cà tím với lửa lớn xém vàng mặt miếng cà cho thơm và để tí nấu không nát.


  4. Trong chén nhỏ trộn sốt: dầu hào chay, dầu mè, nước tương, đường, sa tế, nước lọc


  5. Chảo nóng cho dầu ăn, tỏi, hành, sả, gừng, ớt vào phi thơm. Đổ sốt vào.


  6. Cho nấm đông cô, nấm mèo vào đảo đều, trút cà tím vào đun 2 phút, cuối cùng cho đậu hũ vào trộn nhẹ tay không nát.


  7. Múc ra đĩa rắc hành lá, ngò gai. Dùng nóng với cơm.


Nguồn: st