Thịt gà nướng xiên que ngũ vị (riềng sả nghệ tắc dứa hành)

Thịt gà nướng xiên que ngũ vị (riềng sả nghệ tắc dứa hành)

 

Ngày cuối tuần mình hỏi cô em dâu là em thích ăn món gì? Sau một hồi suy nghĩ thì hai đứa chọn món gà nướng xiên que! Sau đó, mình ra chợ mua gà về và khi đứng trước hàng rau củ quả, mình đã chọn sả, riềng, nghệ, tắc, hành tây, và dứa làm nguyên liệu chính. Mình có hỏi bác bán rau là gà nướng theo bác nên ăn với rau gì? Bác nói gà nướng thì phải ăn với rau răm! Thế là rau răm được vào món này, và mình mua thêm dưa leo để món ăn cân bằng giữa rau và thịt! Nên ăn rau nhiều, ít thịt thì mới hạn chế được ung thư đó bạn ơi! 😉 ngoài ra do em dâu thích ăn ngọt nên mình làm món này hơi ngọt, và ít mặn vì ăn mặn thì không tốt nhé!

Nguyên Liệu

  1. 4 đùi gà lớn (1.8kg)

  2. 150 g rau răm

  3. 10 quả dưa leo

  4. 20 xiên que bằng tre

  5. nước ướp gà bao gồm:

  6. 1 củ (150g) riềng

  7. 4 củ (150g) sả

  8. 1 củ (300g) hành tây

  9. 1 củ (100g) nghệ

  10. 5 quả tắc

  11. 1/4 quả (100g) dứa

  12. 10 muỗng canh xì dầu

  13. 5 muỗng canh đường

  14. Nước sốt: 2 muỗng cà phê bột năng

  15. 7 muỗng canh xì dầu

Cách Làm

  1. Ngâm 20 xiên que trong nước cho thấm nước để không bị cháy khi nướng.


  2. Mình nhờ bác bán gà lọc hết xương đùi gà ra. Bạn nào không thích ăn thịt đùi gà thì mua thịt ức gà cũng được nhé!


  3. Thái thịt gà thành miếng nhỏ vừa miệng, chừng 3cm x 2cm.


  4. Gọt vỏ riềng, nghệ, hành tây và rửa sạch. Tắc rửa sạch. Sả rửa sạch, cắt bỏ phần lá ở trên. Dứa rửa sạch luôn.


  5. Cắt nhỏ tất cả cho vào máy xay sinh tố! Cho thêm đường và xì dầu, xay nhuyễn.


  6. Bạn được nước sốt thế này sau 2 phút xay.


  7. Đổ nước sốt ra một khay to, cho thịt gà đã thái miếng vào trộn đều. Để ướp như thế từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu muốn thấm nhanh thì để ở nhiệt độ phòng, muốn có thời gian đi đâu đó thì để vào tủ lạnh 5-6 tiếng cũng được nhé!


  8. Xiên 7-8 miếng thịt gà vào một xiên, chừa lại chút phần đuôi xiên để còn cầm nắm xiên gà lên được. Phần nước ướp còn dư lại trong khay ướp sẽ được giữ lại dùng làm nước sốt.


  9. Xếp hết xiên vào lò nướng rồi bật lò nướng 200C, nướng trên dưới, trong 30 phút.


  10. Trong khi nướng thịt thì làm nước sốt: pha 2 muỗng bột năng với 4 muỗng canh nước lọc cho tan bột.


  11. Vớt bỏ bớt xác sả, riềng, gừng trong nước ướp còn dư đi. Giữ lại phần nước ướp và cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp. Cho thêm 7 muỗng canh xì dầu để mặn thêm một tí. Khi nào sôi thì cho bột năng đã hoà tan ở bước trên vào quậy cho sệt sệt lại là xong, bỏ ra tô.


  12. Khi gà nướng được 15 phút thì mở lò nướng, dùng muỗng rưới nước sốt lên từng xiên. Rồi đóng lò, nướng tiếp đến khi đúng hết 30 phút đã hẹn giờ là lấy ra dùng được rồi.


  13. Trong khi chờ gà chín thì rửa rau răm, rửa dưa leo, cắt dưa leo ra thành các thanh dài chừng 1 ngón tay.


  14. Xiên nướng gà nhìn thế này sau khi nướng xong nhé!


  15. Phần nước sốt còn dư sẽ được dùng làm nước chấm dưa leo! Hoặc ăn chung với bún cũng ngon lắm! Món nước sốt này cuối cùng còn đắt hàng hơn cả món gà vì các bé nhà mình mê nó quá! Dùng nó để chấm gỏi cuốn, ăn bún, trộn cơm tá lả :))


 

Thịt gà nướng xiên que ngũ vị (riềng sả nghệ tắc dứa hành)

Nguồn: st

Bình luận