Nước mắm làm gỏi – Nước mắm chua ngọt

 

Hôm nay mình chia sẽ công thức làm NƯỚC MẮM GỎI – NƯỚC MẮM CHUA NGỌT của một người Thầy đáng kính mà mình từng học được. Với công thức làm gỏi này các bạn có thể chuẩn bị sẵn, khi nào cần lấy ra sử dụng không phải mỗi lần mỗi đi pha nước mắm.

Một số lưu ý khi làm món gỏi:

– Gỏi phải giòn, không dai, thấm đều vị, khô ráo khi ra thành phẩm.

– Để gỏi không dai: Không ngâm nguyên liệu trong nước muối, không bóp vắt khi trộn gỏi.

Chúc các bạn thành công.

Nguyên Liệu

  1. 1 chén nước mắm ngon

  2. 1,5 chén đường cát trắng

  3. 0,1 chén bột ngọt

  4. 0.5 chén nước cốt chanh

  5. 1 chén tương ớt

  6. 0.15 chén tỏi bằm

  7. 0.15 chén ớt bằm

  8. 0.15 ngò rí bằm

  9. Khi sử dụng số lượng lớn hơn thì các bạn nhân lên từ công thức trên nhé

Cách Làm

  1. Nấu nước mắm, đường cát và bột ngọt nấu cho tan đường và bột ngọt. Khi thấy nước mắm sôi nấu nhỏ lửa đến khi nước mắm sánh đều tự nhiên tắt bếp để nguội. Có thể bỏ vào chai thủy tinh để ngăn mát, hoặc nấu số lượng lớn thì bỏ vào keo để bên ngoài bảo quản được 6 tháng.


  2. Khi nào lấy ra cần làm gỏi thì chuẩn bị thêm: tương ơt, tỏi bằm, ớt bằm, ngò rí, nước chanh trộn thêm phần nước mắm (đã nguội) theo tỷ lệ nếu trên. Sau đó cho nguyên vật liệu gỏi vào trộn đều là được.


  3. Ngoài ra khi làm nước mắm chua ngọt các bạn cũng sử dụng thành phần nêu trên (không dùng tương ớt và ngò rí nhé) và sử dụng thêm 1 chén nước hoặc 1 chén nước dừa hoặc 1 chén 7up/ soda không đường. Trộn tất cả vào nhau và đặc biệt không cần nấu lên.


 

Nước mắm làm gỏi – Nước mắm chua ngọt

Nguồn: st

Bình luận