Kim Chi Cải Thảo. (korea)

Kim Chi Cải Thảo. (korea)

 

Người hàn thường muối kim chi 1 lần để ăn trong cả 1 năm và có tủ lạnh bảo quản riêng .Còn vn chủ yếu là tủ gia đình lên chỉ có thể ăn trong nhiều nhất là vài tuần.

Nguyên Liệu

  1. 4,5kg cải thảo

  2. Nguyên liệu tạo xốt:

  3. 1 củ hành tây to

  4. 1 quả táo to

  5. 1 quả lê to

  6. 8 thìa ớt bột Hàn Quốc

  7. 8 thìa bột gạo nếp

  8. 1 bát con nước

  9. 1 thìa tép muối

  10. 5 thìa nước mắm

  11. 3 thìa nước mơ nguyên chất

  12. cá cơm phơi khô loại nhỏ

  13. gừng củ

Cách Làm

  1. ớt bột korea


  2. con tép muối dùng để muối kim chi.


  3. mắm này để muối kim chi.


  4. nước mơ nguyên chất để muối kim chi.


  5. có thể sử dụng cá cơm khô này nhé.


  6. hoặc có thể sử dụng cá duội khô này.


  7. – Cho bột gạo nếp và nước vào chiếc nồi nhỏ ngoáy đều bột và cho lên bếp bật lửa nhỏ ngoáy bột cho tới khi hỗn hợp trong và đặc sánh là được.

    – Táo, lê, tỏi, gừng, củ hành tây thái nhỏ. Cá cơm khô đã được rang vàng, rồi cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay xong thì cho hỗn hợp này vào bột nếp đã được nấu từ trước. (Lưu ý) bột gạo nếp được nấu phải được để thật nguội thì mới được cho hỗn hợp vào trộn nhé. 

    – Cải thảo bổ ra làm 2 hoặc 3 hoặc 4 rồi mang rửa qua nước cho sạch xong vớt ra để ráo nước .

    (lưu ý nếu không có con tép muối thì phải tăng lượng mắm lên không sẽ bị nhạt nhé.)

    (Trong hình ảnh gồm có bột gạo nếp được nấu sệt., các nguyên liệu gia vị trộn cùng với nhau để tạo thành nguyên liệu xốt để trét vào cải thảo .)


  8. Rắc muối vào từng kẽ lá.

    Để ngấm khoảng 1 tiếng rồi hoà 3 thìa muối vào 1 lít nước nước đã được đun sôi để nguội.ngâm cải thảo trong nước muối thêm 1 tiếng thì vớt ra rổ để giáo nước. (Lưu ý phải dóc hết nước mới được cho nguyên liệu xốt vào nhé không là sau sẽ bị nhớt không bảo quản được lâu dài.)


  9. Cho vào hỗn hợp mắm, đường, con tép muối, nước mơ, ớt bột, hỗn hợp bột nếp vào chung rồi quấy đều tất cả hỗn hợp lên


  10. Sau đó lấy hỗn hợp trét vào từng kẽ lá cả trong và ngoài của cải thảo. Trét xong thì cho nguyên liệu vào trong thùng và đậy kín lại và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để tầm khoảng 3 đến 7 ngày thì dưa chua có thể bỏ ra ăn được. Để càng lâu thì dưa càng chua và ngon. Nếu bạn thích cho thêm củ cải hoặc cà rốt, hành lá vào muối cùng thì củ cải, cà rốt bào sợi nhỏ hoặc thái chỉ. Hành lá thì cắt khúc sau đó trộn vào đám hỗn hợp bột gạo nếp kia rồi trét vào lá


  11. (Có thể cho cà rốt và hành lá nhưng nếu ăn ngay trong vài tuần thì có thể .Nhưng để ăn trong vài tháng thì không lên bạn nhé.)



 

Kim Chi Cải Thảo. (korea)

Nguồn: st