Cháo đậu đỏ và những ngày chạy show

Cháo đậu đỏ và những ngày chạy show

 

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thật tình bát cháo đậu đỏ nóng hổi gắn liền với những ngày chạy show tất bật của mình. Hồi ấy còn học năm hai đại học mình thường xuyên làm cho các chương trình quảng cáo, mà cơ duyên làm sao chương trình nào cũng đi cả 6 tỉnh miền tây, lần nào cũng dừng lại ở Đồng Tháp khoảng 4 5 ngày. Những ngày ấy luôn bắt đầu vào lúc trời chưa kịp sáng. Tụi mình ( là mình và thêm vài chị nữa ) phải thức lúc 3 giờ, tranh thủ vệ sinh cá nhân và di chuyển đến điểm quảng cáo cho kịp bắt đầu lúc 7h30 sáng. Mình và các chị hay dạo một vòng quanh chợ để ăn chút gì, lần đó mình nhớ hoài nồi cháo màu đỏ nâu bốc khói nghi ngút của cụ bà nơi góc chợ, xung quanh đông ơi là đông khách ngồi ăn. Vậy là mình ăn thử một bát, nghiện luôn từ lần đầu tiên ấy vì vị bùi của đậu, dẻo quánh của gạo và beo béo của nước cốt dừa, hoặc ai không ưa béo thì thay bằng muối mè giã nhuyễn, tất cả những vị ấy tạo thành thứ xúc cảm thanh tao không sao quên được. Những ngày sau đó mình đều ghé hàng cháo của bà để ăn, xong còn mua về khách sạn một phần ăn thêm vì hàng cháo chỉ đến 8 giờ hơn đã hết sạch rồi

Nguyên Liệu

  1. 100 gr đậu đỏ

  2. 1/2 lon gạo

  3. 14 bát nước

  4. 1/2 muỗng cf muối

  5. muối mè

  6. nước cốt dừa

Cách Làm

  1. Đậu ngâm khoảng 4 – 5 giờ hoặc qua đêm


  2. Cho đậu vào nồi, cho thêm 5 bát nước và nấu ở lửa vừa khoảng 1 – 2 giờ (dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn), kiểm tra xem đậu mềm vừa nứt vỏ thì cho gạo vào, cho thêm 8 – 10 bát nước và nấu lửa vừa, nhớ thỉnh thoảng đảo đều cháo. Nấu đến khi cả gạo và đậu bung mềm quyện vào nhau là xong. Trong lúc nấu cho 1/2 muỗng cf muối


  3. Cháo dùng cùng nước cốt dừa hoặc muối mè rất ngon và thanh mát cơ thể


 

Cháo đậu đỏ và những ngày chạy show

Nguồn: st