“Công thức” nuôi dạy con đang làm thay đổi hàng triệu bố mẹ Mỹ

“Càng chậm, càng nhẫn nại trong việc nuôi dạy con càng tốt” là lời khuyên của chưng sĩ kiêm nhà tâm lý người Mỹ Foster Cline và diễn giả về nuôi dạy trẻ được “săn lùng” nhất nước Mỹ – tác giả Jim Fay.

Nhịp sống đương đại gấp gáp, sự bùng nổ của những thiết bị tối ưu, áp lực cuộc sống ngày một trở nên nặng nề, sự biến đổi môi trường… là những nhân tố tác động lên sự thay đổi mạnh mẽ trong bí quyết nuôi dạy con của hàng triệu bố mẹ Mỹ, cũng như bố mẹ ở những nước khác trên khắp thế giới. Họ bối rối nhiều hơn, hoang mang nhiều hơn, lo lắng nhiều hơn và thất bại nhiều hơn, cho dù tưởng như họ đã có trong tay vô vàn bí kíp cũng như những cách thức giáo dục đương đại, tiền tiến để ứng dụng vào việc nuôi dạy con.

“Công thức” nuôi dạy con đang làm thay đổi hàng triệu cha mẹ Mỹ - Ảnh 1.

Cuốn sách “Nuôi con bằng yêu thương – Dạy con bằng lý trí” chia sẻ những nguyên tắc để khuyến khích bố mẹ trao cho trẻ thời cơ được sống, được trưởng thành một bí quyết vui vẻ và có trách nhiệm. (Ảnh: HM)

Còn những đứa trẻ thì sao? Con cái chúng ta buộc bắt buộc lớn nhanh hơn thế hệ bố mẹ của chúng, tuổi thơ rút ngắn lại và ngay từ nhỏ, chúng đã cần bắt buộc học bí quyết làm thế nào để chấp nhận và vượt qua những thách thức và áp lực từ bố mẹ và cuộc sống kế bên: những giờ học thêm, bảng thành tích, lớp học ngoại khóa, những mục tiêu ở từng mốc quan yếu… trở nên lộ trình quen thuộc của nhiều đứa trẻ, thay thế cho những trò chơi vui vẻ không tính tự nhiên hay thời kì để gắn kết sở hữu gia đình.

Là những người có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục gia đình và nuôi dạy trẻ, chưng sĩ kiêm nhà tâm lý người Mỹ Foster Cline và diễn giả về nuôi dạy trẻ được “săn lùng” nhất nước Mỹ – Jim Fay đã viết trong cuốn sách “Nuôi con bằng yêu thương, dạy con bằng lý trí” (tựa gốc là “Parenting with love and logic”) của mình rằng: “Chúng ta có thể có một hành trình làm bố mẹ vui vẻ cùng con cái mà ko hề bắt buộc lên gân, ko cần bắt buộc “đấu tranh” và cũng chẳng bắt buộc vật lộn mỗi đêm trước giờ ngủ, nghĩ xem sẽ bắt buộc dùng hình phạt gì vào sáng hôm sau để xử lý con và mình có thời kì làm việc khác. Những con vẫn trở nên những người lớn biết nghĩ suy và sống có trách nhiệm trong tương lai. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được, bằng bí quyết cùng nắm tay con, tương trợ con và ở bên cạnh con“.

“Công thức” nuôi dạy con đang làm thay đổi hàng triệu cha mẹ Mỹ - Ảnh 2.

Những lời khuyên mới mẻ được phân tách kĩ càng, logic và đầy thấu hiểu của những tác giả làm cho cuốn sách trở nên gần gụi và thực tế hơn rất nhiều. (Ảnh: HM)

Có niềm tin ấy cùng sở hữu nhiều trải nghiệm quý giá, cách thức “Nuôi con bằng yêu thương – Dạy con bằng lý trí” mà hai tác giả đưa ra trong cuốn sách cùng tên đã trở nên công thức nuôi dạy con thay đổi hành trình làm bố mẹ của hàng triệu bố mẹ Mỹ và bố mẹ của nhiều nước khác trên khắp thế giới, giúp họ thiết lập một mối quan hệ được xây dựng trên cơ sở tình yêu và sự tin tưởng sở hữu con cái và khơi lại niềm vui trong chính trách nhiệm nuôi dạy con của bố mẹ.

Vậy cách thức “Nuôi con bằng yêu thương – Dạy con bằng lý trí” là gì? Câu giải đáp nằm ở 26 thông điệp và 48 viên gạch là những cảnh huống và câu chuyện gần gụi, thiết thực, đầy đồng cảm mà bất cứ bố mẹ nào cũng có thể gặp bắt buộc trong 12 năm đầu đời của con. Những câu chuyện đều được chia sẻ một bí quyết chân thực cùng sở hữu những lời khuyên cụ thể, rõ ràng, đầy trách nhiệm nhưng cũng cực kì khách quan của tác giả.

“Công thức” nuôi dạy con đang làm thay đổi hàng triệu cha mẹ Mỹ - Ảnh 3.

Ko bao giờ là quá muộn để bố mẹ chúng ta học bí quyết lớn lên và thay đổi tư duy trong việc nuôi dạy con cái. Tình yêu thương sẽ giúp bạn tìm đúng con đường cần bắt buộc đi và lý trí sẽ dẫn dắt bạn đi đúng hành trình của mình cho tới lúc về đích. (Ảnh: HM)

“Giờ đi ngủ” là một ví dụ nhỏ. Hẳn là chúng ta ai cũng từng là “nạn nhân” của giờ đi ngủ, lúc bắt buộc vật vã, hò hét thúc giục con mỗi tối hay phờ phạc thức suốt đêm để đảm bảo giấc ngủ của con được như ý muốn. “Tới giờ đi ngủ rồi!”, “Bố mẹ mệt rồi, con bắt buộc đi ngủ đi”, “Sao giờ này mà con còn chưa đi ngủ hả?”… là những gì mà chúng ta thường hay nói sở hữu những con, bí quyết nói ấy thể hiện sự kiểm soát và áp đặt của bố mẹ lên lũ trẻ và kết quả nhận lại được thường là sự mè nheo hoặc kháng cự. Tác giả Foster Cline và Jim Fay khuyên rằng, “đừng kiểm soát mọi mọi việc”, “mọi những gì trẻ muốn chỉ là một tí quyền tự quyết” mà thôi.

Theo gợi ý của tác giả, bạn có thể chia sẻ sở hữu con quyền tự quyết bằng bí quyết hỏi con muốn cửa phòng đóng hay mở, bật đèn hay tắt đèn, có muốn nghe bố mẹ đọc truyện trước lúc đi ngủ ko, có muốn chọn một mẫu gối mới ko hay muốn ôm bạn thú bông nào lúc ngủ…. Chỉ sở hữu một sự thay đổi nho nhỏ ấy thôi, cả bạn và con sẽ có những giờ đi ngủ êm đềm và thư giãn.

Lắng tai, tôn trọng, tin tưởng, trở nên hình mẫu để dẫn dắt con một bí quyết nhẫn nại và chân thành là thông điệp bao trùm lên cuốn sách thú vị này để giúp mỗi bố mẹ tìm được cho mình một bí quyết thể hiện tình yêu thương sở hữu con đặc biệt của riêng mình và học bí quyết tiêu dùng lý trí một bí quyết hiệu quả để việc nuôi dạy con trở nên hạnh phúc hơn.

Workshop “Ngày thứ eight của mẹ” là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Household được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống sở hữu những thị hiếu, ham của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn ko chỉ có thời cơ được trao đổi, chia sẻ sở hữu rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm ham của bản thân. Cùng sở hữu ấy là những trải nghiệm thỏa thích lúc được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung ham ở những lĩnh vực: ẩm thực, handmade, selfmade, mỹ phẩm natural… sở hữu sự chỉ dẫn của những chuyên gia nức tiếng.

Hãy chia sẻ ngay ham của bạn tại http://waf.afamily.vn để có thời cơ tham gia workshop “Ngày thứ eight của mẹ” và mang về nhiều phần quà giá trị ngay hiện giờ nhé!

“Công thức” nuôi dạy con đang làm thay đổi hàng triệu cha mẹ Mỹ - Ảnh 5.